kich-thuoc-thang-may

Đại đa số khách hàng khi có nhu cầu lắp đặt thang máy đều rất băng khoăn không biết kích thước hố thang, kích thước cabin bao nhiêu là phù hợp? Hiểu được lo lắng này bài viết dưới đây sẽ chia sẽ những thông số về kích thước thang máy gia đình theo tiêu chuẩn.

Kích thước thang máy gia đình theo tiêu chuẩn mới nhất

Kích thước thang máy là gì?

Là kích thước thông số, số đo chính xác của hố thang máy (giếng thang – shaft elevator) cũng như diện tích của cabin tương ứng với chiều rộng, chiều sâu và chiều cao của buồng thang.

Lưu ý: Các thông số mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này cũng như trên catalog của tất cả các hãng thang máy luôn là kích thước thông thủy (trong lòng).

Giải đáp các kí hiệu trong bảng vẽ hố thang máy:

 • Chiều sâu hố pit 1200mm theo tiêu chuẩn an toàn về thang máy(tối thiểu 600mm đối với trường hợp nhà cải tạo hoặc vướng móng)
 • Chiều cao đà linteau cửa thang: 2300mm
 • Chiều cao OH tối thiểu cho thang có phòng máy là 4000mm và thang không phòng máy là 3400mm.
 • Chiều cao phòng máy (phòng kỹ thuật): 2000mm đối với thang có buồng máy và 1200 đối với thang không phòng máy
 • Tốc độ: 30 đến 60 mét / phút.

Tốt nhất, Quý chủ đầu nên chọn và chốt được loại thang và đơn vị cung cấp ngay từ khi mới khởi công để công ty thang máy có trách nhiệm thiết kế và giám sát thi công hố thang, tránh sai sót không đáng có.

Kích thước thang máy mini nhỏ nhất (thang máy homelift)

Là kích thước thiết kế tùy biến đặc biệt để phù hợp với Biệt thự Tư nhân, các nhà cải tạo có diện tích nhỏ cho phần thang, nó có thiết kế đặc biệt là cả chiều sâu hố PIT và chiều cao OH đều rất thấp

Với phương án này thì giá cả chi phí tăng hơn so với các phương án khác phía trên, do có thiết kế đặc biệt với đối trọng sử dụng thép và có nhiều chi tiết, kĩ thuật phức tạp cần độ chính xác tuyệt đối nên giá thành cao hơn.

kich-thuoc-thang-may-mini

Đây có thể xem là loại thang máy có tải trọng cũng như diện tích nhỏ nhất, được dùng cho những nhà có mặt bằng xây dựng quá nhỏ, những nhà cài tạo.

Thang máy tải trọng 250kg dành cho gia đình phù hợp với những công trình có diện tích xây dựng hạn chế, khoảng trên dưới 50m2. Nhà xây dựng từ 3 – 7 tầng, Nhu cầu sử dụng cho gia đình có từ 3 đến 5 người sinh sống. Những công trình nhà phố, nhà xây dựng từ lâu, nhà cải tạo bị hạn chế về chiều cao và hố PIT không thể đào sâu thì dòng thang máy này sẽ là thích hợp nhất.

Thang máy gia đình mini 250kg có khả năng chở tối đa khoảng 2 – 3 người 1 lượt. Không chỉ mang lại tiện ích cho cuộc sống của bạn, thang máy gia đình còn trở thành điểm nhấn hoàn hảo. Kiến trúc ngôi nhà trở nên sang trọng và hiện đại hơn.

Kích thước thang máy chở hàng

Thang máy tải hàng có đặc điểm là tải trọng lớn và phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của người sử dụng. Vì thế kích thước thang tải hàng tùy theo mỗi yêu cầu của khách hàng hoặc chủ đầu tư mà các công ty thang máy sẽ tư vấn kích thước phù hợp nhất sao cho vừa đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng đồng thời tiết kiệm diện tích.

kich-thuoc-thang-may-tai-hang

Bảng vẽ hố thang máy tải hàng

Vì vậy, khi quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt thang máy tải hàng cần quan tâm đến kích thước thang máy tải hàng cũng như những thông số kỹ thuật của thang máy tải hàng, quý khách vui lòng gọi 0938 83 1002 để được giải đáp và tư vấn tận tình.

Kích thước thang máy gia đình

Đối với dòng thang máy gia đình, trước khi mua thang máy gia đình chúng ta cần biết được kích thước hố thang máy để xây dựng phù hợp với kiến trúc ngôi nhà và tải trọng mong muốn. Với các công trình đã xây dựng từ trước và không có hố thang thì khi lắp đặt thang máy sẽ gặp nhiều khó khăn như tìm vị trí để đặt thang và không gian đặt thang quá nhỏ bé. Vì vậy, ta cần phải tính phương án xây dựng khung hố thang máy gia đình làm sao để tối đa hóa kích thước thang máy. Trong đó, bạn cần phải biết các kích thước thang máy tiêu chuẩn dưới đây.

kích thước thang máy gia đình

Kích thước thang máy 300 – 350kg cho gia đình

Thang máy 300kg là một trong những mức tải phổ biến ở cả dòng thang nhập khẩu lẫn loại liên doanh cabin sản xuất trong nước.

Phù hợp để lắp đặt cho nhà có diện tích xây dựng khoảng 50-60m2, quy mộ sử dụng là hộ gia đình từ 4-5 thành viên.

Kích thước thang máy 450kg

Thang máy 450kg có thể tải được 6-7 người một lượt, thường được dùng làm thang máy tải khách cho tòa nhà văn phòng, chung cư nhỏ, khách sạn mini.

 • Nhà diện tích xây dựng rộng từ 80-100 m2
 • Nhà ở kết hợp cho thuê
 • Có yêu cầu đặc biệt về kích thước: Thường xuyên chở đồ cồng kềnh, có người khuyết tật phải dùng xe lăn.

Khi các công trình đã được xây dựng chưa lắp đặt thang máy hoặc bị khống chế chiều cao bạn nên chọn loại thang máy không có phòng máy.

 • Kích thước thang máy gia đình 350kg
 • Kích thước thang máy gia đình 450kg 6 người
 • kích thước thang máy công cộng
 • Kích thước thang máy 630kg cho 8 người
 • Kích thước thang máy 750kg cho 10 người
 • kích thước thang máy 15 người
 • kích thước thang máy 12 người
 • kích thước thang máy không phòng máy

kich-thuoc-thang-may

Kích thước thang máy bệnh viện

Nếu bạn sử dụng thang máy bệnh viện dùng để chở giường bệnh, bệnh nhân thì hiện đã có thang máy tải giường bệnh được thiết kế đem lại sự sự thuận tiện cho di chuyển của bệnh nhân và giường bệnh.

Kích thước thang máy bệnh viện cũng tương tự như thang máy tải hàng hay thang máy gia đình đều đòi hỏi những tiêu chuẩn nhất định. Loại thang máy bệnh viện có diện tích phòng thang theo tiêu chuẩn đáp ứng một cách hiệu quả nhất việc chuyên chở băng ca và cáng theo yêu cầu sử dụng của bệnh viện. Thông thường sử dụng Slide Opening- SO (kiểu cửa lùa về một phía) kết hợp đặt đối trọng bên hông nhằm tận dụng tối đa chiều sâu để chở giường bệnh.

Tham khảo thêm bảng thông số kích thước thang máy tải giường bệnh dưới đây

kich-thuoc-thang-may-benh-vien

Kích thước thang máy công cộng

Nếu bạn cần chọn kích thước thang máy tải khách thì thang tải trọng từ 630kg – 1600kg. Dùng cho nhà ở kết hợp kinh doanh cho thuê hoặc nhà hàng khách sạn, chung cư, cơ quan đoàn thể nơi có mật độ lưu lượng người sử dụng lớn. Vui lòng xem chi tiết ở bảng kích thước hố thang dưới đây

Những lưu ý khi xây dựng hố thang

Khi lắp đặt hố thang máy thì chủ đầu tư(chủ nhà) cần phải làm đôn đốc bên xây dựng kết hợp với bên thang máy để đảm bảo hố thang được xây dựng theo đúng kích thước và đáp ứng được những tiêu chuẩn quy định của thang máy. Và dưới đây là một số chú ý trong quá trình thi công và xây dựng hố PIT thang máy:

 • Kích thước hố thang (kích thước lọt lòng): Đó là kích thước chiều ngang và chiều sâu hố. Tùy vào loại tải trọng mà để kích thước cho hợp lý. Ví dụ: thang máy gia đình tải trọng 350kg thì kích thước bé nhất là 1500mm (rộng) x 1500mm (sâu),…mỗi loại thang có mỗi kích thước khác nhau, Quý khách tham khảo bảng kích thước tiêu chuẩn ở cuối bài.

ho-pit-thang-may

 • Hố PIT: Hố pit là phần tính từ cốt 0:0 xuống. Về mặt yêu cầu kỹ thuật thì hố PIT phải đảm bảo luôn trong tình trạng khô ráo, vì thế khi làm hố PIT thang máy nên đổ bê tông cả 5 mặt hố với chiều dầy ít nhất 200mm. Chiều sâu hố PIT cũng do từng loại thang, từng loại tải trọng quyết định, với thang máy gia đình thì hốt PIT tối thiểu phải đạt 1200mm.
 • Đà linteau giữa tầng: Hệ thống rail dẫn hướng thang máy yêu cầu khoảng cách 1500mm phải có một điểm bắt cố định vào tường nên khi làm hố cần phải làm hệ thống đà linteau 3 mặt hố vào khoảng giữa tầng.
 • Phòng máy thang máy: Với loại thang máy có phòng máy, khi đổ sàn cần phải chừa trống các lỗ kỹ thuật, vị trí và kích thước các lỗ như thế nào Quý khách vui lòng liên hệ với công ty thang máy để được tư vấn chính xác nhất. Ngoài ra, Quý khách cũng không được bỏ quên phần móc treo Palang trên nóc phòng máy.
 • Các vấn đề chung: Vì thang máy vận hành theo phương thẳng đứng một cách gần như tuyệt đối, chính vì thế khi xây dựng cần phải đảm bảo hố không được quá nghiêng, vặn, móp. Ngoài ra, về mặt kết cấu, với các loại thang tải trọng bé, thấp tầng, chỉ cần xây cột bê tông 4 góc và bo bằng tường gạch.

>> Xem thêm: hố PIT thang máy

Tóm lại khi xây dựng và lắp đặt thang máy việc chú ý tới kích thước hố thang máy cũng như những yêu cầu khi xây dựng hố thang luôn là việc làm quan trọng để thang máy được vận hành trơn tru, hiệu quả nhất. Hi vọng với những chia sẻ của Dichvuthangmay.com – đơn vị đã xây dựng và khẳng định được mức độ uy tín trên thị trường trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ liên quan đến thang máy đã giúp bạn có được những thông tin bổ ích.

5/5 - (4 bình chọn)