xay-dung-ho-pit-thang-may

Xây dựng hố pit thang máy gia đình cần lưu ý gì

Việc xây dựng hố PIT thang máy thế nào? Hố PIT đảm bảo đúng yêu cầu ra sao, hệ thống đà cửa và đà giữa tầng được liên kết …Đây là băng khoăn của nhiều chủ nhà khi lắp đặt thang máy. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được những yêu cầu kỹ thuật cơ bản, những tiêu chuẩn kỹ thuật cần đảm bảo khi xây dựng hố PIT thang máy. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các vấn đề về thi công hố PIT thang máy.

chong-tham-ho-thang-may2

Cấu tạo hố pit thang máy

Phần móng của thang máy chính là phần giếng thang được thi công nằm phía dưới mặt sàn của tầng thấp nhất mà thang máy hoạt động để phục vụ người dùng. Đối với phần móng thông thường sẽ được thiết kế nằm vị trí âm dưới mặt đất để đảm bảo chất lượng.

Do vị trí thi công phần hố thang máy luôn nằm trong lòng đất nên việc chịu tác động của các mạch nước là không thể tránh khỏi nên việc đảm bảo thiết kế và thi công phần móng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để có thể duy trì chất lượng lý tưởng cho thiết bị ở mỗi công trình.

ho-pit-thang-may

Đối với thang máy gia đình khi được đảm bảo hoàn thiện móng thang máy đạt tiêu chuẩn góp phần nâng cao giá trị, lợi ích sử dụng thang máy như người dùng yêu cầu.

Các tiêu chuẩn kỹ thuật cần đảm bảo khi xây dựng hố pit thang máy

Thang máy gia đình khi được thi công, đưa vào sử dụng đòi hỏi cần được hoàn thiện với những lưu ý, áp dụng những tiêu chí cần thiết.

Thấu hiểu được điều này, trong quá trình thi công và lắp đặt thang máy nhà ở tư nhân, khách sạn, biệt thự nhà phố chúng tôi luôn tuyệt đối ghi nhớ các điều kiện bảo đảm các yêu cầu tiêu chuẩn cơ bản về mặt kết cấu móng thang máy.

Cụ thể, đó là các tiêu chuẩn như sau:

Theo tiêu chuẩn TCVN 6395: 2008 đối với thang máy điện – yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt có quy định rất chặt chẽ về kỹ thuật để đảm bảo chất lượng hạng mục công trình:

  • Sàn của hố thang máy phải có khả năng chịu lực tác dụng của ray dẫn hướng. Trừ các ray dẫn hướng kiểu treo khối lượng tính bằng kilogam của các ray dẫn hướng công với phản lực,tính bằng niuton tại thời điểm hoạt động của bộ hãm an toàn.
  • Sàn của hố thang máy phải có khả năng chịu lực tác dụng của thiết bị giảm chấn, cabin.

Trong trường hợp đặc biệt phải bố trí hố PIT phía trên khoảng không gian có thể có người qua lại thì bạn chú ý phải bảo đảm các điều kiện sau khi làm móng thang máy ngôi nhà:

  • Sàn hố PIT phải chịu được tải trọng không nhỏ hơn 5000N/m2 .
  • Phải có một cột chống dưới vị trí bộ giảm chấn của đối trọng. Hoặc không phải trang bị bộ hãm an toàn cho đối trọng.
  • Hố PIT phải có đường lên xuống an toàn (các quai sắt chôn trong tường, thang tay cố định, bậc xây…) bố trí ở lối vào cửa tầng và không gây cản trở chuyển động hết hành trình của cabin hoặc đối trọng.
  • Độ sâu của hố thang phải thích hợp, sao cho khi cabin đặt vị trí thấp nhất có thể (khi giảm chấn đã bị nén hết) thì phải đáp ứng yêu cầu bắt buộc để thiết bị thang máy có thể hoạt động an toàn và trong điều kiện đạt tiêu chuẩn.

Thi công chống thấm hố pit thang máy nhà ở tư nhân

Chống thấm hố thang máy là hạng mục chống thấm đặc biệt dù bạn định xây đơn giản là ngôi nhà ống hiện đại hay nhà phố. Khác với các công trình chống thấm thông thường, chống thấm hố PIT thang máy còn phải tính toán đến lực tác động do hoạt động của các thiết bị thang máy gây ra như sự rung lắc của động cơ.

Do vậy nếu không được sử lý chống thấm với phương án tốt nhất, nước sẽ thẩm thấu ngấm vào gây hư hỏng hệ thống máy móc, động cơ và các hệ thống điện. Ảnh hưởng tới tuổi thọ và kết cấu của công trình. Đặc biệt gây mất an toàn trong quá trình sử dụng và công tác bảo trì bảo dưỡng.

xay-dung-ho-pit-thang-may

Chúng tôi xin nhấn mạnh là việc chống thấm phần móng thang máy cần được thực hiện đúng kỹ thuật, đúng phương pháp nhằm bảo vệ tốt hơn cho khả năng chống thấm, đảm bảo không có những tác động tiêu cực từ nước ngầm tới khu vực này.

Việc thực hiện chống thấm cho móng thang máy cần được tiến hành dựa trên những tính toán, cân đối ở lực tác động của thiết bị thang máy khi mang ra sử dụng. Những rung lắc, tác động của thang máy khi vận hành có thể ảnh hưởng tới chất lượng của hố thang khi mang ra sử dụng.

Lời khuyên chúng tôi đưa ra với bạn là khi chống thấm cho thang máy bạn nên tham khảo và nhờ các công ty thang máy uy tín để tư vấn. Bởi chúng ta luôn phải nhớ rằng chính việc có thể xử lý chống thấm hiệu quả, chuẩn xác và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật giúp duy trì quá trình hoạt động bền bỉ, chuẩn xác và an toàn tuyệt đối cho nhu cầu thực tế của người dùng.

Hoàn thiện hố thang máy gia đình là điều mỗi người cần chú ý nếu muốn có được tổng thể thiết bị chất lượng mang ra sử dụng. Thi công móng thang máy đúng tiêu chuẩn, chú ý tới chống thấm đúng cách đem lại không gian lý tưởng để thang máy có thể hoạt động, phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng của mỗi thành viên trong gia đình.

5/5 - (4 bình chọn)