thang máy tải khách -1

Thang máy tải khách

Thang máy tải khách là loại thang có đầy đủ tính năng và được sản xuất có chất lượng cao nhất, áp dụng nhiều thành tựu khoa học kĩ thuật vào loại thang này để nhằm phục vụ khách hàng tốt nhất. Thang máy tải khách có nhiều đặc tính thông minh và hoạt động rất linh hoạt, cấu tạo cũng rất phức tạp nhằm nâng cao hiệu suất vận chuyển con người.

Thang máy tải khách là gì

Thang máy tải khách là dòng thang chuyên sử dụng để vận chuyển người, tải trọng của loại thang máy là từ 630kg trở lên. Trên thị trường Việt Nam, có hai loại thang máy tải khách chính là thang máy liên doanh và thang máy nhập khẩu nguyên chiếc, với thiết kế đẹp mắt, sang trọng và đa dạng.

Những công trình như thế nào nên chọn thang máy tải khách ?

 • Trung tâm thương mại lớn
 • cao ốc đa năng
 • chung cư
 • khách sạn
 • ……….

Đặc điểm của thang tải khách

 • Tải trọng: từ 630kg-2000kg.
 • Tốc độ: 60- 90 120mpm
 • Hành trình tối đa: lên đến 30 điểm dừng.

Thang máy chở khách được trang bị những thiết bị tự động hóa cao, thang máy tải khách có khả năng tự động hóa trong nhiều khâu như: mở đóng cửa, tự động di chuyển theo lệnh gọi, tự động mở lại cửa, tự động hủy lệnh đã gọi theo chiều ngược lại, tự động tắt đèn và quạt trong buồng khi không có người sử dụng, tự động chạy về tầng chờ để đón khách, tự động lưu trữ các lỗi xảy ra trong quá trình vận hành, … điều này tạo sự thuận lợi và thoải mái cho người dùng.

Tốc độ vận hành nhanh, chính xác. Tốc độ của thang máy đạt từ 60m/p nhanh hơn các loại thang máy thông thường, cho phép người sử dụng có thể di chuyển nhanh hơn.

Đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng nhờ các trang bị các chức năng bảo vệ tiên tiến như: an toàn đóng mở cửa nhờ mành hồng ngoại, chức năng bảo vệ quá tải, chức năng bảo vệ cáp khi bị trượt lên puly, bảo vệ vượt tốc, …

Cấu tạo của thang máy

 • Động cơ (Máy kéo).
 • Tủ điều khiển.
 • Bộ chống vượt tốc.
 • Cáp tải.
 • Ray dẫn hướng.
 • Đối trọng.
 • Bảng điều khiển cửa tầng.
 • Hệ thống cửa tầng.
 • Lò xo giảm chấn.

cấu tạo thang tải khách

Những tính năng thông minh của thang máy tải khách

1. Tự động hoàn toàn: Hệ điều khiển của thang máy tải khách được lập trình vi xử lý tín hiệu gọi tầng, nó sẽ lần lượt phục vụ các lệnh gọi theo chiều đang di chuyển, sau đó thang sẽ phục vụ chiều ngược lại.

2. Điều khiển có lựa chọn: Khi thang máy tải khách ở chế độ hoạt động tự động hoặc chế độ có người phục vụ đi kèm, nó sẽ đáp ứng các cuộc gọi một cách tự động theo lệnh gọi đăng kí theo chiều lên hoặc xuống tại bất kì tầng nào. Điều này giúp thang máy hoạt động theo quy trình logic, đáp ứng nhanh nhu cầu sử dụng của khách hàng.

3. Điều chỉnh thời gian đóng mở cửa : Thời gian đóng mở cửa tùy vào tính chất của công trình: nhà ở tư nhân, chung cư mini, khách sạn… Chúng ta có thể quyết định được thời gian đóng, mở cửa sao cho phù hợp nhất.

4. Đóng/ mở cửa nhanh : Tại bảng điều khiển thang máy trong cabin, khách hàng có thể nhấn nút đóng /mở cửa nhanh khi thang đang dừng tại tầng. Khi đã thấy đủ lượng người trong cabin và không đợi ai khác nữa, người đứng gần bảng điều khiển sẽ nhấn nút để cho quá trình di chuyển và vận chuyển diễn ra nhanh hơn.

nút nhấn thang máy

5. Tự đóng mở lại cửa : Đây là tính năng an toàn trong hệ thống thang máy tải khách. Khi quá 15 giây, cửa thang không đóng được kín, có vật cản hoặc cửa có sự cố, thang sẽ tự động mở cửa trở lại.

6. Tự động hủy lệnh đã gọi theo chiều ngược lại: Trong trường hợp thang máy tải khách đến tầng đăng kí cuối cùng để chuẩn bị đối chiếu phục vụ, các lệnh đã gọi theo chiều ngược lại sẽ bị huỷ. Điều này giúp thang máy hoạt động không bị ngắt quãng, phục vụ nhanh nhu cầu của khách

7. Tự động tắt đèn, quạt trong buồng thang khi không sử dụng: Khi khách hàng không có nhu cầu sử dụng thang máy, trong khoảng thời gian đó, thang máy sẽ tạm thời ở chế độ nghỉ (thời gian mặc định là 10 phút). Khi không có lệnh gọi tầng, thang máy sẽ không hoạt động, chỉ khi nào người dùng gọi tầng thang máy mới hoạt động bình thường trở lại. Đây là tính năng giúp thang máy tải khách Mitsubishi tiết kiệm điện năng, giảm thiểu chi phí cho khách hàng.

8. Tự động chạy về tầng chờ để đón khách : Trong trường hợp không có bất kỳ lệnh gọi trong cabin hay lệnh gọi tầng nào, thang sẽ tự động chạy về tầng chờ để đợi đón khách sau một thời gian tùy chỉnh. Quy trình này được tính toán kĩ càng, sao cho hợp lý và phù hợp với tính chất công trình của quý khách.

he thong an toan thang may

Hệ thống an toàn trong thang máy

9. Tự động lưu giữ các lỗi xảy ra trong quá trình vận hành : Hệ thống điều khiển thang máy có khả năng ghi nhớ 20 lỗi xảy ra gần đây nhất bao gồm cả thời điểm xảy ra lỗi, tầng bị lỗi và mã lỗi. Chính vì thế, chức năng này giúp giảm thiểu và nâng cao hiệu suất cho quá trình sửa chữa và bảo dưỡng thang.

10. Chế độ hoạt động ưu tiên

11. Chức năng khóa thang : Chức năng này được kích hoạt bằng một công tắc dạng khóa tại các cửa tầng. Thang máy chở khách sẽ phục vụ hết toàn bộ các lệnh đã gọi trước đó. Sau khi đã phục vụ hết, thang sẽ tự động quay về tầng chính, mở cửa và sau khoảng 10 giây (tùy vào sự điều chỉnh của nhà cung cấp) thang máy sẽ đóng cửa và tắt đèn, quạt, thang sẽ ở trạng thái không phục vụ.

12. Bảo vệ an toàn nếu thang không nằm trong khoảng bằng tầng cho phép : Khi thang máy tải khách không nằm trong khoảng bằng tầng, cửa thang sẽ không mở nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng. Lỗi bằng tầng rất nguy hiểm, vì vậy cần xử lý triệt để khi có hiện tượng trục trặc.

13. An toàn đóng mở cửa nhờ cảm biến hồng ngoại – mắt thần : Các loại thang máy hiện đại ngày nay đều được trang bị các mành hồng ngoại – mắt thần được gắn dọc chiều cao của cửa. Khi có vật cản thang máy sẽ tự động mở cửa.

14. Chức năng bảo vệ quá tải – báo động quá tải: Khi thang máy tải khách có hiện tượng quá tải (Công tắc bảo vệ quá tải bị kích hoạt), cửa thang không đóng và chuông cảnh báo sẽ vang lên, chỉ khi khách ra ngoài bớt thì thang mới hoạt động bình thường trở lại.

15. Bỏ qua các lệnh gọi tầng khi thang chở đủ tải : Khi thang đã chở đủ tải (ví dụ thang 630kg – 9 người), thang sẽ chỉ thực hiện các lệnh gọi trong cabin mà không dừng đón khách đối với các lệnh gọi ngoài. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho khách cũng như phục vụ và xử lý nhanh yêu cầu khách hàng.

16. Chức năng bảo vệ khi cáp tải có hiện tượng trượt trên puly: Nếu hành trình chạy thang lớn hơn thời gian cho phép, hệ thống sẽ hiểu là có hiện tượng cáp tải trượt trên puly, thang sẽ tự động dừng không phục vụ cho đến khi chuyển sang chế độ kiểm tra hoặc reset lại nguồn cấp.

17. Bảo vệ chống vượt tốc: Khi thang có hiện tượng bị trôi, rơi tự do, vượt tốc độ cho phép, bộ khống chế tốc độ (Governor) sẽ được kính hoạt và tác động lên hệ thống phanh an toàn, phanh an toàn sẽ kẹp chặt vào ray và giữ cabin dừng không bị trôi.

governor hạn chế vượt tốc

Thắng cơ thang máy – Governor

18. Đèn chiếu sáng và điện thoại nội đàm khẩn cấp: Khi điện bị cúp hoặc thang máy có trục trặc mà cửa không mở được, khách hàng bị nhốt trong cabin. Nguồn điện dự trữ sẽ giúp đèn cứu hộ sáng, khách hàng dùng điện thoại nội đàm để liên lạc với nhân viên trực thang hoặc người thân để nhận được sự hỗ trợ từ bên ngoài.

19. Bảo vệ không vượt quá hành trình: Thang máy tải khách chỉ hoạt động trong một khoảng không gian, chiều cao nhất định. Để tránh cho thang đụng hố PIT hay nóc hố thang, các công tắc giới hạn hành trình dưới (Tại đáy hố – PIT) và giới hạn hành trình trên (Tại đỉnh hố – OH). Những công tắc này có chức năng đảm bảo hành trình vận hành của thang máy ở trong giới hạn cho phép.

20. Bảo vệ hệ thống khi bộ điều khiển tốc độ bị lỗi : Thang sẽ bị rơi vào trạng thái dừng khẩn cấp ở bất kì trạng thái hoạt động nào nếu phát hiện thấy bộ điều khiển tốc độ (Biến tần) bị lỗi.

21. Bảo vệ mất pha, lệch pha, ngược pha, quá dòng: Trong trường hợp nguồn điện có sự cố trên các pha, hệ thống sẽ tự động ngắt hoạt động của thang để bảo vệ động cơ và các thiết bị điện.

22. Cứu hộ tự động khi mất điện: Trong trường hợp buồng thang đang di chuyển mà có sự cố mất điện nguồn thì bộ cứu hộ tự động sẽ dùng nguồn điện của bộ lưu điện UPS đưa buồng thang về tầng gần nhất và mở cửa cho khách ra ngoài. Buồng thang sẽ dừng tại tầng đó, và sẽ tự động hoạt động khi có điện trở lại.

Báo giá thang máy tải khách

Để báo giá thang chở khách chính xác bao nhiêu tiền quả thật rất khó. Do mỗi công trình có một số điểm riêng biệt, nên để biết giá lắp đặt thang máy tải khách thì bên công ty thang máy phải khảo sát thực tế lấy kích thước thực tế tại công trình và một số yêu cầu của khách hàng để tư vấn và lên báo giá. Đồng thời giá thang tải khách còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Báo giá thang máy phụ thuộc vào việc đó là thang nhập khẩu hay thang liên doanh(sản xuất trong nước).
 • Bạn muốn thang máy dừng ở mấy tầng, hay có bao nhiêu điểm dừng thang máy?
 • Bạn sử dụng loại thang có hay không có phòng máy. Mỗi loại thang sẽ phù hợp với những ngôi nhà, chung cư khác nhau đồng thời có giá thành khác nhau.
 • Vị trí lắp đặt nếu ở tỉnh thì chi phí có thể cao hơn do chi phí vận chuyển và đi lại.
 • Động cơ máy kéo sử dụng.

5/5 - (5 bình chọn)