may-keo-mitsubishi

Điểm danh 4 loại Máy kéo thang máy CHẤT LƯỢNG

Hiện nay có rất nhiều công ty sản xuất máy kéo thang máy trên thế giới: Montanari, Sico (Ý), Mitsubishi (Nhật, Thái Lan), Fuji (Nhật, KOREA, Thái Lan), Torin (Trung Quốc), … Mỗi loại máy kéo có ưu và nhược điểm khác nhau và đương nhiên giá cả cũng khá chênh lệch trên thị trường. Phân loại theo nguyên lý hoạt động của máy kéo có 2 loại đó là máy kéo thang máy (Động cơ thang máy) có hộp số và máy kéo thang máy (Động cơ thang máy) không hộp số. Vậy sử dụng loại máy kéo thang máy nào tốt? Và ưu nhược điểm của mỗi loại động cơ thang máy là gì?

may-keo-thang-may

TOP 4 thương hiệu máy kéo nổi tiếng

Máy kéo thang máy FUJI

Máy kéo thang máy Fuji có hộp số và không hộp số, là loại máy kéo không hộp số tiện lợi cho việc lắp đặt thang máy, động cơ thang máy Fuji được nhập khẩu từ Hàn Quốc nguyên đai, nguyên kiện, đầy đủ CO, CQ. Sử dụng hệ truyền động 1:1 và 2:1. Được nhiệt đới hóa với khí hậu Việt Nam, máy kéo Fuji là sự lựa chọn tuyệt vời cho mỗi công trình của quý khách.

may-keo-fuji

Máy kéo thang máy Mitsubishi

Động cơ thang máy Mitsubishi loại có hộp số với kích thước thước phòng máy tương ứng là cao 1400mm. Sử dụng là loại có hộp giảm tốc trục vít. Tỷ số truyền 1:1 nên cáp sử dụng ngắn, số lượng puly ít. Được sử dụng cho thang máy tải khách, thang máy tải hàng…

may-keo-mitsubishi

Máy kéo Mitsubishi không hộp số (không có hệ thống bánh răng giảm tốc) sử dụng công nghệ nam châm vĩnh cửu nên không cần bảo dưỡng động cơ. Tiết kiệm năng lượng: Nhờ hiệu suất cao của động cơ đồng bộ, năng lượng tiêu thụ của hệ thống chỉ còn 60% so với động cơ có hộ số thông thường, cho phép khách hàng tiết kiệm được khoản chi phí tương đối lớn.

Máy kéo thang máy Montanari

Máy kéo thang máy Montanari thân thiện môi trường: Không còn các vấn đề do dầu mỡ của hộp số gây ra. Không tiếng ồn: Do tốc độ vòng quay của motor thấp hơn so với động cơ có hộp số thông thường nên giảm thiểu tối đa sự rung lắc về cơ khí và khắc phục được hoàn toàn tiếng ồn do không có hộp số khi thang máy chạy tốc độ cao. Độ ổn định cao: Do động cơ không hộp số quay với tốc độ thấp, nên tuổi thọ chạy thang cũng sẽ tăng cao.

dong-co-may-keo-montanari

Máy kéo thang máy Sicor

Máy kéo thang máy Sicor sử dụng công nghệ nam châm vĩnh cửu. Các thiết kế và cài đặt được hiện đại hóa theo tiêu chuẩn Châu Âu. Kiểu dáng thiết kế cùa máy kéo SICOR rất nhỏ gọn.

may-keo-sicor

So sánh 2 loại máy kéo có hộp số và không hộp số

Hiện nay trên thị trường có một số loại máy kéo chất lượng giá thành phải chăng như Mitsubishi( Nhập Khẩu Từ Thái Lan ), Montanari( Nhập Khẩu Từ Italia ), Fuji ( Malasia, Hàn Quốc, Thái Lan )… và được phân thành 2 loại máy kéo có hộp số, và máy kéo không hộp số.

Ưu Nhược Điểm Của Máy Kéo Không Hộp Số

 • Động cơ không hộp số có kích thước nhỏ gọn tiện dụng cho việc lắp đặt, tiết kiệm diện tích
 • Động cơ sử dụng nam châm vĩnh cửu nên không cần phải bảo dưỡng động cơ
 • Tiết kiệm đến 45% điện năng nhờ hiệu suất cao của động cơ động cơ đồng bộ giảm khá nhiều chi phí tiền điện
 • Không gây tiếng ồn do tốc độ vòng quay của mono thấp hơn so với động cơ có hộp số nêm giảm thiểu tối đa sự rung lắc về cơ khí và khắc phục hoàn toàn tiếng ồn
 • Không phải xây dựng phòng máy, khoảng OH và hố pit có thể thấp hơn sẽ tiết kiệm diện tích và giảm thiểu cấu trúc xây dựng trong các tòa nhà
 • Độ an toàn cao với khả năng tự sản sinh ra năng lượng hãm làm tăng khả năng chống trượt cho cabin
 • Nhược Điểm : Giá thành cao hơn nhiều so với động cơ có hộp số, cứu hộ, bảo trì bảo dưỡng khó hơn

so-sanh-may-keo-co-hop-so-va-khong-hop-so

Ưu Nhược Điểm Của Máy Kéo Có Hộp Số

 • Thang máy có hộp số lắp cho những công trình có phòng máy vì thế dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng.
 • Cứu hộ đơn giản khi mất điện
 • Tiết kiệm chi phí giá thành rẻ hơn nhiều so với máy kéo không hộp số
 • Hiệu năng cao hơn
 • Nhược Điểm : Gây nhiều tiếng ồn, tiêu thụ nhiều điện năng…

Máy kéo thang máy hoạt động như thế nào?

Mô tả đơn giản về hoạt động của máy kéo trong hệ thống thang máy như sau: Máy kéo được kết nối với carbin thang máy và đối trọng thông qua hệ thống cáp tải. Toàn bộ hệ thống này hoạt động gần giống với nguyên lý hoạt động của 1 ròng rọc. Khi cabin thang máy vận hành theo chiều từ dưới lên thì đối trọng sẽ đi theo chiều từ trên xuống và ngược lại. Máy kéo chỉ đóng vai trò là thiết bị truyền động chứ không điều khiển cho hệ thống thang máy vận hành đi lên hay đi xuống. Sự hoạt động này được điều khiển bởi tổ hợp các thiết bị được bố trí trong tủ điện chính.

mô hình thang máy

>> Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của thang máy

Lựa chọn máy kéo thang máy cần lưu ý gì

Có một số quan niệm sai lầm là dùng máy kéo không hộp số cho thang không phòng máy và máy kéo có hộp số cho thang có phòng máy. Điều này hoàn toàn không đúng vì chức năng của 2 dòng máy kéo này hoàn toàn giống nhau. Chúng ta có thể sử dụng máy kéo không hộp số cho thang có phòng máy và ngược lại. Điều duy nhất cần chú ý là phải đảm bảo đủ không gian để đặt chúng một cách an toàn.”

Cùng thương hiệu máy kéo, các dòng máy có công suất khác nhau khá chênh nhau về giá. Chúng ta cần có sự hiểu biết về công suất máy kéo để có sự lựa chọn phù hợp. Nếu chọn công suất máy kéo quá nhỏ so với tải trọng của thang máy sẽ làm giảm tuổi thọ của máy kéo. Ngược lại nếu chọn công suất máy kéo quá lớn so với tải trọng thang máy sẽ làm lãng phí không đáng có mà đầu tiên là lãng phí điện năng tiêu thụ.

5/5 - (5 bình chọn)