phong-may-thang-may

Thang có phòng máy là loại thang máy có khoảng trống ở phía trên cùng để đặt tủ điện và máy kéo thường gọi là phòng máy. Loại máy kéo sử dụng là loại có hộp giảm tốc trục vít hoặc loại không có hộp giảm tốc trục vít (Thường gọi là có hộp số hoặc không có hộp số).

Đặc điểm thang máy tải khách có phòng máy

Thang có phòng máy là loại thang máy có khoảng trống ở phía trên cùng để đặt tủ điện và máy kéo thường gọi là phòng máy. Loại máy kéo sử dụng là loại có hộp giảm tốc trục vít hoặc loại không có hộp giảm tốc trục vít (Thường gọi là có hộp số hoặc không có hộp số).

thang-may-tai-khach-co-phong-may

Bản vẽ thang máy có phòng máy

Nhược điểm của thang có phòng máy:

 • Bất lợi khi tòa nhà bị khống chế chiều cao (Thường chiều cao phòng máy là 2200mm).
 • Vận hành không êm so với loại thang máy không có phòng máy.
 • Có thể ô nhiễm môi trường do dầu hộp số thay thế định kỳ.
 • Về tính thẩm mỹ của công trình thì không đẹp do có một cái tum ở trên nóc nhà.

Ưu điểm của thang máy có phòng máy:

 • Tỷ số truyền 1:1 nên cáp sử dụng ngắn, số lượng puly ít. Do đó, để tiết kiệm được chi phí bảo trì. Bảo trì, bảo dưỡng đơn giản.
 • Cứu hộ dễ dàng khi mất điện.
 • Giá thành rẻ hơn so với loại tháng máy có phòng máy.
 • Giếng thang của loại thang máy có phòng máy nhỏ hơn so với loại không có phòng máy cùng tải trọng.

phong-may-thang-may

>> Xem thêm: Phân biệt thang có phòng máy và không phòng máy

Những lưu ý khi xây dựng phòng máy

 • Các thông số kích thước: Đối với cầu thang máy gia đình tốc độ 60m/phút thì chiều cao từ mặt sàn trên cùng có sử dụng thang máy đến sàn phòng máy tối thiểu phải đạt 3900mm (tiêu chuẩn là 4200). Chiều cao phòng máy là 1600mm.
 • Bố trí các lỗ kỹ thuật trên sàn phòng máy: Trên sàn phòng máy sẽ có các lỗ kỹ thuật với kích thước và vị trí khác nhau tương ứng với mỗi loại thang cũng như kích thước hố thang. Khi Quý khách hàng chuẩn bị thi công hạng mục này, hãy liên hệ công ty thang máy để được hướng dẫn chi tiết.
 • Một điển lưu ý quan trọng là trước khi đổ bê tông sàn phòng máy, bốn xung quanh hố thang phải được khóa dầm bê tông vì dầm bê tông này chính là nơi được bố trí chịu lực thang máy trong quá trình lắp đặt thang máy cũng như vận hành sau này.
 • Phòng máy là nơi đặt hầu như là tất cả các thiết bị quan trọng của thang máy như máy kéo, tủ điện điều khiển do đó phòng máy yêu cầu phải luôn trong tình trạng khô ráo ngay cả trong thời tiết mưa bão, ngoài ra cần phải đặt các cửa thông gió, quạt thông gió để phòng máy thoáng mát (có những chủ đầu tư còn cẩn thận lắp điều hòa cho phòng máy thang máy).

ban-ve-ky-thuat-thang-tai-hang-co-phong-may

Thang máy có phòng máy sử dụng động cơ không hộp số

 • Loại thang máy này sẽ tận dụng được các ưu điểm của loại thang máy không phòng máy như động cơ đều là những động cơ công nghệ mới, tiết kiệm điện năng lại vừa có thể dễ dàng hơn khi lắp đặt, cứu hộ và bảo trì. Vấn đề đặt ra chính là những công trình nào nên sử dụng thang có phòng máy sử dụng động cơ không hộp số.
 • Công trình phải xây dựng được phòng máy, thiết kế hố thang máy của loại này phải giống hệt hố thang máy loại có phòng máy, chiều cao phòng máy có thể thấp hơn một chút.
 • Chủ đầu tư sẵn sàng đầu tư tiền để mua thang máy ban đầu cao hơn nhưng hướng tới lợi ích kinh tế lâu dài do động cơ tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng.
 • Một điều nữa phụ thuộc vào chủ đầu tư đó chính là nếu bạn là những người yêu thích công nghệ mới và sẵn sàng trả tiền để sử dụng thì có thể ứng dụng ngay dòng thang máy này vào nhu cầu sử dụng của mình.

Vậy liệu giá thành của loại thang máy có phòng máy động cơ không hộp số là bao nhiêu và có phù hợp với người dùng hay không?

thang may gia dinh có phong may

Sự chênh lệch về giá giữa thang máy có phòng máy sử dụng động cơ có hộp số và loại không có phòng máy với động cơ hộp số chủ yếu là do sự chênh lệch về giá của 2 loại động cơ này, ngoài ra có sự chênh lệch về giá này là do thang máy không phòng máy thường sẽ dùng nhiều buly chuyển hướng hơn và cáp tải dài hơn. Đây chính là điểm làm giá thành của loại thang máy này có đôi chút điều chỉnh và người dùng cần cân đối lại khi có nhu cầu lắp đặt thang máy tại những công trình nhà ở.

5/5 - (2 bình chọn)