ve-sinh-thang-may

Vệ sinh thang máy đúng cách

Thang máy là phương tiện di chuyển gắn với an toàn tính mạng của con người, chiếc thang máy càng cần được chăm sóc đặc biệt. Bên cạnh việc bảo trì bảo dưỡng thang máy định kỳ, bạn cũng cần quan tâm đến việc vệ sinh thang máy. Rất nhiều người không quan tâm đến vấn đề này hoặc có làm cũng sơ sài chưa đúng cách.

Vì sao phải vệ sinh thang máy?

Mặc dù thời gian di chuyển trong thang máy chỉ mất vài phút nên nhiều người cho rằng công tác vệ sinh là không quan trọng là thuộc về đơn vị bảo trì bảo hành. Tuy nhiên do phòng cabin lại kín nên ẩn chưa nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của người thường xuyên sử dụng do đó chúng ta phải tiến hành công việc này thường xuyên theo định kỳ.

Nếu không vệ sinh đúng cách thì sẽ gây ra mùi hôi khó chịu hoặc tình trạng ẩm ướt trong thang máy gia đình khiến cho khiến cho mọi người ở trong cabin cảm thấy không thoải mái.

huong-dan-ve-sinh-op-inox-thang-may-dung-cach

Ngoài ra các nút bấm, tay vịn trong thang máy cũng chứa rất nhiều vi khuẩn lượng vi khuẩn này cao hơn nhiều so với bồn cầu Nếu không tiến hành vệ sinh thang máy thường xuyên đúng cách. Ngoài ra vệ sinh thang máy thường xuyên đúng cách còn giúp cho môi trường bên trong thang máy được sạch sẽ thoáng mát, sang trọng hơn.

Quy trình vệ sinh thang máy đúng cách

Việc vệ sinh thang máy đòi hỏi thực hiện theo Quy trình nhất định để đảm bảo đạt hiệu quả tối ưu.

Cách vệ sinh cho inox sọc nhuyễn

Đối với các bụi bám thông thường, chúng ta chỉ cần lau bằng vải bông mềm, làm sạch bề mặt 2 lần/tuần để cabin thang máy luôn sáng bóng sạch sẽ.

Đối với các vết dầu mỡ bám trên inox, ta nên lần lượt xử lý theo quy trình: đầu tiên cần pha loãng nước tẩy rửa với nước sạch, lau bằng giẻ đã thấm dung dịch sau khi pha loãng. Sau đó lấy giẻ khô lau lại. Cần chú ý phải lau nhẹ nhàng để bề mặt inox cabin thang máy không bị trầy xước.

lam sach thang may

Và chất tẩy rửa cần được lau sạch, tránh tình trạng còn sót lại gây vết ố bẩn khác cho inox. Các vết dầu mỡ nên được xử lý ngay khi thấy, bởi nếu để lâu nó có thể làm phai màu cho bề mặt inox. Khi lau chùi nên lau theo chiều của các đường kẻ của inox.

Vệ sinh không gian ngoài cửa tầng và bảng điều khiển gọi tầng

Không gian cửa tầng là chỗ dễ nhận thấy nhất, cửa tầng sạch sẽ giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn mỗi lần sử dụng. Có thể sử dụng chổi quét, dung dịch lau sàn, dùng khăn và dung dịch lau cửa cabin, bảng gọi tầng, sau đó dùng khăn sạch khô lau lại.

Vệ sinh rãnh trượt cửa tầng thang máy

Khi tiến hành vệ sinh thang máy bên trong cabin, cần phải lưu ý đặc biệt đến hệ thống các rãnh trượt cửa tầng bởi đây là nơi thường xuyên có cát sỏi, đá, bụi bẩn lọt vào gây ảnh hưởng đến hoạt động đóng mở của cửa thang máy hay thậm chí gây ra tình trạng kẹt thang máy. Nên sử dụng chổi, bàn chải loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, vật cứng trong rãnh trượt cửa tầng.

Vệ sinh vách thang máy và tay vịn

Vách thang máy thường được thiết kế bởi những tấm gương, hoặc là những tấm inox bóng loáng làm nổi bật không gian, làm cho thang trở nên sáng bóng và sạch sẽ. Tuy nhiên những chất liệu này sẽ dễ tố cáo bụi bẩn hơn. Do đó, chúng ta cần sử dụng các loại nước tẩy rửa, dung dịch vệ sinh để loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn. Sử dụng khăn sạch, dung dịch tẩy rửa kính, inox lau rửa sạch vết bẩn, sau đó lau lại bằng khăn sạch khô.

quy trình vệ sinh thang máy

Vệ sinh bảng điều khiển trong cabin

Chú ý vệ sinh nút bấm thang máy bởi chỉ trong một giờ sử dụng có thể tiếp nhận hàng chục nghìn con vi khuẩn. Chỉ sử dụng khăn sạch, khô và dung dịch tẩy rửa được nhà sản xuất khuyến cáo để vệ sinh bảng điều khiển cabin, sau đó phải lấy khăn sạch khô lau lại, không được để nút bấm bám bụi bẩn, ẩm ướt.

Vệ sinh sàn cabin

Làm sạch sàn cabin là vô cùng quan trọng, khi sàn thang máy sạch sẽ thì không có chuyện rác làm kẹt rãnh trượt của cửa thang hay phải lo ngại mùi ẩm mốc khó chịu trong không gian khép kín khi thang di chuyển.

vệ sinh thang máy

Nguyên tắc vệ sinh thang máy đúng cách

  • Nếu sử dụng các chất tẩy rửa cho bảng điều khiển hoặc cho inox trong cabin cần sử dụng loại hóa chất chuyên dụng, tránh trường hợp dùng 1 số chất không hợp gây hoen rỉ inox.
  • Trong quá trình vệ sinh thang máy, tuyệt đối không được để nước chảy vào cửa tầng, hoặc làm ướt hố thang bởi điều này có thể gây ra các sự cố nguy hiểm, đặc biệt là tình trạng cháy nổ hoặc chập điện trong quá trình sử dụng thang máy.
  • Ngoài ra, không được tự ý vệ sinh hệ thống điện của thang máy nếu không có sự chỉ định kỹ lưỡng của nhân viên bảo trì thang máy, tránh những tình huống rủi ro có thể xảy ra.
  • Thời gian tiến hành vệ sinh thang máy cần nhanh chóng mà vẫn đảm bảo về chất lượng để không làm gián đoạn quá trình sử dụng thang máy của mọi người.

Cách thực hiện vệ sinh thang máy

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh làm sạch, đánh bóng inox thang máy: Cây lau thang máy, Bông lau thang máy, Khăn lau, Miếng chà hóa chất thang máy

Vệ sinh thang máy đúng cách

Các Bước tiến hành lau thang máy

  • Bước 1: Sử dụng bông lau thang máy thấm nước làm ướt bề mặt inox thang máy.
  • Bước 2: Sử dụng hóa chất tẩy đa năng ( trong video hướng dẫn là Kem tẩy đa năng Cif). Thoa đều lên miếng chà hóa chất sau đó lây miến chà chà sạch bề mặt inox thang máy.

Lưu ý: Nên chà theo chiều từ trên xuống, từ dưới lên. Dùng lực vừa phải và có thể lấy tay gạt bớt bọt xem những chỗ bẩn nhiều xem sạch chưa, nếu chưa sạch thì chà kỹ thêm.

  • Bước 3: Dùng bông lau thang máy thấm nước để lau đi phần hóa chất trên bên mặt inox.
  • Bước 4: Sử dụng cây lau thang máy gạt từ trên xuống dưới, mỗi lần gạt sau thì gạt lên phần đã gạt trước 1 phần. Làm cho đến khi hết bền mặt cửa inox thang máy.
  • Bước 5: Sử dụng khăn lau sạch khô đã chuẩn bị lau lai bên khe, và bên dưới cho hết những phần nước dư thừa.

ve-sinh-thang-may

Lưu ý đặc biệt: Khi vệ sinh cửa thang máy cần sử dụng các tấm giẻ để lót bên dưới. Làm vậy cho nước bị rớt xuống không chảy vào bên trong thang máy cũng như có thể chảy vào các mạch điện thang máy ở bên dưới.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến vệ sinh thang máy mà Dịch vụ thang máy khuyến cáo người sử dụng. Hãy quan tâm chăm sóc thường xuyên để thang máy luôn sạch sẽ và an toàn. Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu, hài lòng khi bước vào thang máy mỗi ngày.

5/5 - (1 bình chọn)