Rail thang máy

Thang máy bị rung lắc ? Nguyên nhân và cách khắc phục

Đôi khi ta di chuyển bằng phương tiện thang máy ở gia đình hoặc trung tâm thương mại, chung cư, văn phòng cho thuê thường thấy thang máy bị rung lắc khi hoạt động, điều này gây cảm giác lo lắng cho người sử dụng. Vậy để nguyên nhân nào khiến thang máy bị rung lắc khi hoạt động và cách giải quyết vấn đề thang bị rung là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc này để quý khách hàng có thể yên tâm sử dụng thang máy một cách an toàn nhất.

Nguyên nhân gây thang máy rung lắc

Thang máy rung lắc Do chất lượng rail

Nếu chất lượng các cây rail dẫn hướng(kể cả rail cabin và rail đối trọng) không đạt yêu cầu. Ví dụ như: rail bị cong, vênh, lồi lõm, bề mặt rail không phẳng.

Rail thang máy

Các điểm nối rail không chính xác. Thang máy chạy với tốc độ cao thì chỉ cần lệch khoảng 1mm tại các điểm nối rail là cabin sẽ bị rung lắc khi chạy qua các điểm này. Hầu như tất cả các loại thang máy hiện nay thì đều chạy trên hệ thống rail dẫn hướng được lắp đặt hoàn chỉnh từ các cây rail có độ dài từ khoảng 5m đến 6m. Việc độ cao của các gia đình lắp đặt thang máy thường từ 10m trở lên nên bắt buộc phải nối những thang rail lại với nhau.

Thang máy bị rung Do shoe dẫn hướng cabin

Shoe dẫn hướng cabin chính là bộ phận trung gian giữa cabin thang máy và rail dẫn hướng .Nếu trong quá trình lắp đặt, khoảng cách giữa bề mặt tiếp xúc của shoe và rail dẫn hướng không hợp lý (quá rộng hoặc quá hẹp) thì cũng sẽ dẫn tới hiện tượng rung lắc thang khi vận hành.

Thang máy rung lắc Do chất lượng puly dẫn hướng, cáp tải

Có hai nguyên nhân tại puly dẫn hướng mà có thể cần phải xem xét đó chính là ở vòng bi (bạc đạn) và bề mặt rãnh puly. Bề mặt rãnh puly không bằng phẳng cũng sẽ làm thang máy bị rung.

puly thang máy

Thang máy rung Do cài đặt thông số biến tần

Tất cả các loại thang máy hiện đại ngày nay đều dùng biến tần (VVVF – Variable Voltage Variable Frequency) để giúp thang vận hành êm ái hơn, không còn cảm giác rung giật mỗi khi khởi động hoặc mỗi khi dừng.

Do trình độ tay nghề của đội ngũ lắp đặt

Để thang máy chạy êm ngoài việc chất lượng rail, shoe, tủ điện… thì một công việc cực kì quan trọng quyết định đến việc thang máy có chạy êm hay không là do trình độ tay nghề của đội ngũ lắp đặt thang máy.

Cách khắc phục thang máy bị rung

Để khắc phục tình trạng thang máy rung lắc do Rail, Shoe thì phải chọn loại rail thang máy, shoe chất lượng tốt, ngoài ra cần phải cực kỳ cẩn thận và chính xác trong quá trình lắp đặt. Để yên tâm quý khách cũng nên tìm đến những công ty có quy mô lớn, có đội ngũ lắp đặt và vận hành tay nghề cao.

Trường hợp thang máy bị rung lắc do cài đặt biến tần: Nên sử dụng các loại biến tần chuyên dụng cho thang máy và có xuất xứ rõ ràng như từ FUJI, MITSUBISHI… Hoặc có thể sử dụng các tủ nhập để giải quyết vấn đề này.

Giải quyết vấn đề trình độ tay nghề của đội ngũ lắp đặt, thông thường các công ty thang máy lớn thường có đội ngũ nhân viên lắp đặt hùng hậu và nhiều kinh nghiệm, vấn đề tuyển dụng và đào tạo nhân sự cũng được đặt lên hàng đầu để đảm bảo những thang máy được lắp đặt chính xác, an toàn và đặc biệt là không gây rung lắc khi hoạt động.

Ngoài ra, Để có được bộ cầu thang máy ưng ý, chạy êm, an toàn Quý khách hàng nên quan tâm nhiều đến quy mô, uy tín của nhà cung cấp thang máy để đảm bảo mình được phục vụ những sản phẩm tốt nhất với chế độ hậu mãi hoàn hảo nhất.

5/5 - (1 bình chọn)