thang máy nhanh nhất thế giới

Thang máy nhanh nhất thế giới với vận tốc 1.260m/phút

Một chiếc thang máy cao 530m do công ty công nghệ Hitachi của Nhật Bản xây dựng tại tòa nhà Trung tâm Tài chính CTF tại Quảng Châu, Trung Quốc đã lập kỷ lục mới về tốc độ với khả năng di chuyển lên tới 1.260m/phút.

Chiếc thang máy có thể di chuyển với vận tốc kỷ lục 1.260m/phút tương đương 75km/h hay 20m/s. Trong buổi chạy thử, chiếc thang máy có thể chạy hết chiều cao của tòa nhà Trung tâm Tài chính CTF gồm 111 tầng trong chưa đầy nửa phút. Tốc độ khi đi xuống của thang máy là 36km/h, hay 600m/phút.

thang máy nhanh nhất thế giới

Tòa nhà Trung tâm Tài chính CTF cao 530 mét, nơi sở hữu chiếc thang máy nhanh nhất thế giới, với vận tốc 1.260m/phút. (Ảnh: Desidaily.)

Trước đây, danh hiệu chiếc thang máy chạy nhanh nhất thế giới thuộc về thang máy tại Tòa tháp Thượng Hải (Shanghai Tower) với tốc độ: 1.150m/phút.

Theo đại diện của Hitachi, họ sử dụng công nghệ xây dựng thang máy hiện đại nhất như trục lăn chủ động dẫn hướng ở 4 vị trí trên, dưới, trái, phải của buồng thang máy. Trang bị này nhằm đảm bảo cho khách hàng di chuyển an toàn, giảm rung lắc và áp suất khi di chuyển với tốc độ cao từ vị trí thấp lên vị trí cao của tòa nhà và ngược lại.

Thiết bị phanh của thang máy được làm bằng vật liệu chịu nhiệt. Ngoài ra, chiếc thang máy nhanh nhất thế giới này còn được trang bị công nghệ điều chỉnh áp suất tai để hạn chế tình trạng ù tai bằng cách giảm bớt thay đổi áp suất không khí bên trong buồng thang máy.

Top 10 thang máy nhanh nhất thế giới

top 10 thang máy chạy nhanh nhất thế giới

Khi đi vào hoạt động, chiếc thang máy nhanh nhất thế giới này sẽ chỉ chạy ở tốc độ cho phép là 72km/h.

Nguồn: Tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)