nam khi roi thang may

Những quan niệm sai lầm khi thang máy rơi tự do

Thang máy là thiết bị máy móc nên vận hành sẽ không tránh được sự cố hỏng hóc, chính vì thế bạn sử dụng thang máy cũng cần phải có những hiểu biết để xử lý nến chẵng may lúc bạn đang sử dụng mà thang máy gặp sự cố. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn có thể sống sót khi thang máy rơi tự do, và những quan niệm sai lầm mà nhiều người vẫn lầm tưởng là đúng.

Những quan niệm sai lầm khi thang máy rơi tự do

Nhảy lên đúng lúc khi thang máy rơi sẽ an toàn

Một số người thường có quan niệm rằng nếu họ kịp thời nhảy lên vào đúng tích tắc trước khi thang máy chạm đất, họ sẽ không chịu lực va đập quá mạnh và sẽ an toàn.

nhay len khi thang may roi tu do

Để kiểm tra tính hiệu quả của phương pháp này, kênh Discovery đã làm một thực nghiệm với hình nộm trong thang máy. Hình nộm này được gắn một thiết bị lò xo để giúp nó “nhảy” lên trước khi thang máy chạm đất.

Tuy nhiên, trong một chiếc thang máy đang rơi tự do với vận tốc 82 km/h, dù đã nhảy lên đúng thời điểm, hình nộm vẫn bị đập xuống sàn thang với vận tốc kinh hoàng đủ để gây chết người. Các nhà khoa học lý giải rằng khi nhảy lên như vậy, bạn chỉ giảm tốc độ rơi tự do được 5-6 km/h, trong khi phải hứng chịu nguy cơ đập đầu lên trần thang và vẫn rơi xuống với những vết thương trầm trọng hơn.

Theo đó, muốn được an toàn bằng biện pháp này, bạn phải nhảy lên với vận tốc lớn hơn vận tốc rơi của thang máy, điều không thể đối với khả năng của con người.

Đứng gập gối, kiểng gót chân có giúp bạn sống sót khi rơi thang máy?

Một số người cho rằng họ cần phải đứng gập đầu gối, kiễng gót chân trong thang máy để giảm bớt xung lực khi va chạm. Hiện hiệu quả của phương pháp này đến đâu vẫn chưa được kiểm chứng, nhưng các nhà khoa học chỉ ra rằng khi làm vậy, bạn sẽ khiến cơ thể phải hấp thụ lực theo chiều dọc, làm tăng nguy cơ gãy xương, đặc biệt là xương đùi khi gặp chấn động ở tốc độ cao.

Ngồi

Phản ứng tự nhiên của một số người khi thang máy rơi tự do là ngồi xuống. Mặc dù chấn thương khi ngồi sẽ ít hơn so với việc đứng thẳng, tuy nhiên, vị trí này cũng sẽ gây thương tích cho cột sống.

ngoi-khi-roi-thang-may

Lời khuyên của các chuyên gia

Giải pháp hữu ích nhất mà các nhà khoa học chỉ ra là nằm dài ra trên sàn thang máy, với phần lưng tiếp xúc với sàn, dùng tay che mặt và đầu để tránh bị những mảnh vỡ rơi vào. Với tư thế này, khi thang máy tiếp đất, xung lực sẽ được dàn đều khắp cơ thể bạn, bảo vệ các phần xương dài như xương sống và xương đùi khỏi lực tác động quá lớn. Khi bị rơi từ độ cao quá lớn, các phần xương nhỏ hơn như xương sườn có thể vẫn bị gãy, nhưng những bộ phận trọng yếu của cơ thể sẽ được bảo vệ.

Với phương pháp này, mặc dù các bộ phận nội tạng vẫn bị hấp thụ lực, nhưng các nhà khoa học chỉ ra rằng đây là phương pháp tốt nhất để sống sót trong một vụ rơi thang máy.

Trong trường hợp không thể nằm dài trên sàn thang máy, lời khuyên của các nhà khoa học là nếu bạn mang theo hành lý, valy, hãy kê thật nhiều hành lý ở dưới chân để chúng hấp thụ bớt lực tác động, đồng thời nắm chặt vào thanh ray bên trong thang máy để giảm bớt lực đập xuống.

Tuy nhiên, bằng cách nào thì cơ thể cũng sẽ bị chấn động (chỉ có thể giảm nhẹ chấn thương), vì vậy, nếu cảm thấy sợ hãi với thang máy, bạn nên đi cầu thang bộ, vừa tiết kiệm điện và tốt cho sức khỏe. Cần nhớ rằng, sự cố rơi thang máy rất hiếm khi xảy ra.

5/5 - (4 bình chọn)