dut cap thang may

Nguyên nhân và cách xử lý đứt cáp thông minh nhất

Xét về mặt thống kê, tai nạn thang máy là vô cùng hy hữu, với tỉ lệ xảy ra tai nạn khi đi thang máy chỉ ở mức 0.00000015%.  Theo chuyên gia này, trong các sự cố thì sự cố đứt cáp thang máy khó xảy ra nhất. Bởi để treo một cabin cần có từ 4 – 8 dây cáp, bản thân mỗi chiếc dây cáp đã đủ khỏe để có thể giữ được cabin do đó, việc đứt một dây cáp hay việc thang máy rơi tự do do đứt dây cáp là khó có thể xảy ra. Ngoài ra, cầu thang máy còn có hệ thống phanh khẩn cấp, nếu cabin rơi xuống với tốc độ cao sẽ bị phanh lại. Vậy nguyên nhân thang máy đứt cáp là do đâu và cách xử lý thế nào ?

cap thang may

2 nguyên nhân gây đứt cáp thang máy

Hệ thống cáp bị mòn

Cáp thang máy tạo ra từ thép chuyên dụng được gắn với một cái móc ở nóc cabin thang máy vòng qua một puli có rãnh ở trên đỉnh giếng thang. Quá trình vận hành có thể khiến hệ thống cáp bị mòn. Ngoài ra động cơ cũ và rỉ sét sẽ khiến thang máy không hoạt động và thậm chí còn nhanh chóng làm mòn tất cả đường cáp.

Lỗi kỹ thuật do cắt xen mạch an toàn

thang máy được giám sát bởi một hệ thống mạch xử lý sẵn nên được xem là có độ an toàn cao. Tuy nhiên, vì một vài lý do nào đó, trong quá trình lắp đặt tổ công nhân có thể cắt xén một số mạch giám sát an toàn của hệ thống thang máy hoặc hệ thống bị lỗi dẫn đến các sự cố đáng tiếc.

Cách xử lý khi thang máy đứt cáp rơi tự do

Không hoảng loạn, cạy cửa khi có sự cố. Theo các chuyên gia, các lỗi thang máy có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vì thế người đi trong cầu thang cần bình tĩnh và hiểu biết khi gặp sự cố sẽ giúp xử lý tốt.

nam-tay-vin-thang-may
– Nắm chặt tay vịn trong thang máy điều này giúp bạn giữ được vị trí của mình, không bị ngã hay va chạm khi thang máy chao đảo, mất cân bằng.
– Liên lạc với người bên ngoài đập cửa, gọi to, gọi điện ra bên ngoài để gọi người đến giúp. Đừng vội vàng, hoảng sợ dùng tay cạy cửa thang máy bởi cách này không có tác dụng mà còn làm bạn bị đau và mất sức.
– Nằm xuống sàn cabin để trọng lực được trải đều ra cơ thể giảm thiểu tổn thương cho cơ thể
– Tuyệt đối không leo ra ngoài thang máy

Trên đây là những chia sẽ của chúng tôi trong truờng hợp đứt cáp thang máy. Hi vọng bài viết này sẽ mang lại những kiến thức hữu ích cho các bạn. Nếu cần tư vấn về thang máy vui lòng gọi 0938 83 1002 để đựợc tư vấn chi tiết. Xin cảm ơn!

5/5 - (8 bình chọn)