Giải đáp các kí hiệu và cách sử dụng thang máy an toàn

Nội dung

Việc sử dụng thang máy để vận chuyển người và hàng hóa tại các nhà cao tầng đã trở thành không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng thang máy thế nào cho đúng và an toàn. Bài viết dưới đây xin hướng dẫn cách sử dụng thang máy để mọi người hiểu thêm và sử dụng thang máy đúng cách và an toàn.

Cách sử dụng thang máy từ bên ngoài cabin

Thông thường phía bên ngoài của mỗi cửa tầng bao giờ cũng có 2 nút gọi thang, 1 nút gọi lên, 1 nút gọi xuống. tuy nhiên với những tầng dưới cùng chỉ có 1 nút gọi thang lên, tầng trên cùng chỉ có 1 nút gọi thang xuống. ngoài ra còn có đèn báo tầng ở phía trên cùng của mỗi cửa thang sẽ có đèn báo sáng, đèn này cho người đứng phía ngoài cho biết chính xác cabin thang máy đang ở vị trí nào.

    

Bảng hướng dẫn sử dụng thang máy

– Nếu hành khách cần đi lên bấm (▲) cần đi xuống bấm (▼). Khi cabin chuẩn bị tới cửa tầng, chuông báo hiệu dừng tầng sẽ kêu đồng thời đèn nút bạn vừa bấm sẽ tắt

– Ấn nhẹ tay, đèn sáng thì thả tay ra ngay

– Không ấn cả hai chiều lên xuống

Cách đi thang máy khi bạn đang ở hành lang, phía bên ngoài Cabin: Thông thường thì bảng (1) là khi bạn đang ở trước cửa gọi tầng trên cùng – Bạn chỉ có thể đi xuống; (2) là ở tầng trung – Bạn có thể đi lên hoặc đi xuống; (3) là bạn đang ở tầng dưới cùng, có thể là tầng hầm hoặc tầng trệt của tòa nhà – Bạn chỉ có thể đi lên

Đối với tòa nhà có nhiều thang máy: Sau khi bấm nút gọi Cabin, hệ thống điều khiển của thang máy sẽ lựa chọn cho bạn một chiếc thang, chưa hẳn đã là chiếc thang mà bạn vừa mới bấm nút mà là một chiếc thang đã được lập trình sẵn theo điều kiện phù hợp nhất. Khi thang máy đến để phục vụ bạn thì cửa Cabin sẽ mở ra, chuông kêu, đồng thời đèn báo hiệu thang đi lên ▲ hoặc đi xuống ▼ bật sáng, bạn có thể bước vào Cabin của thang máy chỉ hướng đi của mình đã chọn.

Cách sử dụng thang máy từ bên trong cabin

Bên trong cabin thang máy bao giờ cũng có các nút gọi thang đến các tầng trong tòa nhà, các nút ấn bên trong bao gồm có hiện thì các tầng trong tòa nhà.

Hướng dẫn sử dụng thang máy trong cabin

 • Nút G(Tầng trệt), 1,2,3,4,5,6… là số tầng mà quý khách cần tới
 • Nút ( Do – door open) : nút ấn này có tác dụng dùng để mở cửa thang nhanh hơn, nhưng chỉ có tác dụng khi thang dừng ở các tầng.
 • Nút (DC – Door Close) : dùng để đóng cửa (chỉ có tác dụng khi thang dừng tại tầng).
 • Nút Interphone hoặc Alarm : dùng để liên lạc ra bên ngoài khi thang gặp sự cố.
 • Trong trường hợp nếu cần dừng thang khẩn cấp thì người sử dụng có thể ấn nút Estop trong bảng điều khiển (nếu có).
 • Nút chuông: nút màu vàng là nút chuông báo có người đang trong thang máy hoặc có tình huống bất ngờ xảy ra trọng thang máy.
 • Nút điện thoại: Nút màu đỏ là nút gọi điện ra bên ngoài nhằm liên lạc để biết tình trạng người trong thang như thế nào.
 • Nếu cabin dừng mà cửa vẫn đóng thì ấn (◄►) để mở cửa
 • Muốn đóng cửa cabin trước khi cửa tự động đóng thì ấn (►◄)
 • Khi hành khách bước vào cabin nếu chuông kêu hoặc trên bảng hiển thị xuất hiện OL(overload) tức là thang máy đã quá tải, bạn cần rời khỏi cabin và đợi đi lượt khác
 • Một số thang máy khi vào cabin bằng cửa trước nhưng lúc dừng tầng lại ra ở cửa đối diện. Bạn không cần phải bối rối mà cứ bước về phía phía cửa mở và bên ngoài hành lang sẽ sẽ có chỉ dẫn đầy đủ để bạn có thể đến được nơi mình muốn.

Cách sử dụng thang máy lịch sự khi đi thang máy nơi công cộng

Khi sử dụng thang máy nơi công cộng thì bạn cần chú ý đến điều quan trọng là phép lịch sự khi sử dụng thang máy và cách sử dụng thang máy để giữ an toàn cho những người xung quanh.

Việc đi thang máy cần tôn trọng lần lượt vào thang máy. Ai đến trước thì vào trước, Ai đến sau thì vào sau. Khi đi thang máy không hút thuốc, không nói to, không nhảy, chạy trong cabin thang máy. Điều này có ảnh hưởng tới người sử dụng thang.

Trường hợp thấy thang máy có sự cố bất thường thì cần báo có người quản lý để họ kiểm tra.

Một số ký hiệu nút bấm trong thang máy

Trên thế giới, thường nút gọi trong thang máy được đánh số tương ứng với tên tầng cho các tầng phía trên tầng ground. Ở nhiều quốc gia, có luật buộc thang máy phải có chữ số Braile để phục vụ cho người khiếm thị.

Nút bấm trong thang máy

Ký hiệu thang máy theo kiểu châu Âu

Ở các guốc gia theo qui ước kiểu châu Âu, tầng “ground” được ký hiệu là “0” hoặc ký tự đầu tiên của từ địa phương tương đương “ground floor” (G, E, . . . ). Các tầng tiếp theo ký hiêu 1, 2…Tuy nhiên cũng có thang máy hiển thị số “0” khi ở tầng ground cho dù nút gọi tầng được mang ký hiệu chữ (G, E, …). Nếu có tầng hầm thì sử dụng số ăm. Như vậy, dãy ký hiệu thường là -2, -1, 0, 1, 2, …

Ký hiệu thang máy theo kiểu Bắc Mỹ

Ở các guốc gia theo qui ước kiểu Bắc Mỹ, nơi mà tầng 1 được xem là tầng ground. Nút button tương ứng được ký hiệu là “1” hoặc một chữ cái, button tiếp theo mang số 2… Trong tòa nhà có cả “tầng thứ nhất” và “tầng trệt”, người ta ký hiệu “1” và ‘G” hoặc “M” (Main Floor) và “LM” (Lower Main Floor.). Ký tự “M” cũng được dùng để ký hiệu cho tầng lửng (Mezzanine) khi tầng này không được phân chia và đánh số như một tầng đầy đủ.

Kí hiệu viết tắt trong thang máy

Các tầng phía dưới mặt đất

Các kiểu ký hiệu cho các tầng hầm cũng khá đa dạng, ngay cả trong cùng một quốc gia. Ở các nước nói tiếng Anh, tầng đầu tiên dưới tầng ground được ký hiệu là “B” (Basement), LL (Lower Level) hay (Lower Lobby), “C” (Cellar – Hầm), “D” (Dungeon ), “U” (Underground), Các cửa hàng bách hóa ở Anh thường sử dụng ký hiệu “LG” (Lower Ground) hơn thuật ngữ “basement – tầng hầm”, không phù hợp với hình ảnh của họ.

 • Nếu có hơn một tầng hầm, thì tầng hầm tiếp theo có thể được ký hiệu là SB (Sub-Basement), hoặc B1, B2,…
 • Các nút bấm gọi tầng cơ bản 1, 2, 3… . Riêng tầng 13 có thể là nút (12A hoặc 12B …) vì nhiều người vẫn coi số 13 là không may mắn
 • Các tầng dưới mặt đất: L(Lobby), tầng hầm B1, B2, B3(Basement) …
 • Tầng trên mặt đất nhưng bên dưới tầng 1 có ký hiệu G (ground floor), E, 0
 • Nút intercom, chuông: Dùng để liên lạc bên trong và bên ngoài cabin trong trường hợp khẩn cấp. Nếu đang đi thang máy mà gặp sự cố bất thường thì cần phải giữ bình tĩnh để chờ sự giúp đỡ từ bên ngoài.

5/5 - (3 bình chọn)